พาไปชมการปลูกอ้อยให้งาม ได้ผลผลิตดี ที่อ.แม่สอด จ.ตาก

พาไปชมการปลูกอ้อยให้งาม ได้ผลผลิตดี  ที่อ.แม่สอด จ.ตาก กว่า 40 ปีที่สยามคูโบต้า ซึ่งเป็นผู้นำในธุรกิจเครื่องจักรกลการเกษตรในอาเซียนได้เติบโตและยืนหยัดในการพัฒนาสินค้าและบริการที่เป็นเลิศ เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาภาคเกษตรกรรมของประเทศไทยให้ก้าวหน้า และยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทยให้ดียิ่งขึ้น

โดยล่าสุด สยามคูโบต้าได้เล็งเห็นถึงการส่งเสริมให้เกษตรกรได้ผลผลิตอ้อยที่มีคุณภาพ จึงได้ส่งเสริมการปลูกอ้อย โดยการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรอย่างครบวงจรในหลายพื้นที่ โดยในปีที่ผ่านมา สยามคูโบต้าได้ส่งเสริมให้กับเกษตรกรใน อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ของนายอินสม สนธิ เกษตรชาวไร่อ้อยวัย 67 ปี

นายอินสม สนธิ เผยว่า ตนเองมีพื้นที่ปลูกอ้อยประมาณ 200 ไร่ โดยวิธีการปลูกของตนเองนั้น จะจ้างผู้รับเหมามาเตรียมดิน เพาะปลูก ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว คิดดูแล้วก็ตกไร่ละหลายพัน แต่ก็ใช้วิธีนี้มา 10 กว่าปีแล้ว เพราะสะดวก และควบคุมการเพาะปลูกง่าย แต่อย่างไรก็ตาม มักจะพบปัญหาผู้รับเหมาบางเจ้าไถพรวนดินไม่สม่ำเสมอกัน ระเบิดดินดานด้วยความลึกไม่คงที่ ส่งผลให้อ้อยได้น้ำและปุ๋ยไม่ทั่วถึง นอกจากนี้ บางรายยังใช้เครื่องปลูกไม่มีประสิทธิภาพ ใบมีดตัดอ้อยไม่คม ทำให้อ้อยติดเครื่องปลูก จังหวะการปลูกไม่สม่ำเสมอ ช้าบ้าง เร็วบ้าง ทำให้อ้อยโตไม่งาม กระทั่งปีที่ผ่านมา ทางสยามคูโบต้าเข้ามาร่วมทำแปลงปลูกอ้อยด้วยวิธี KAS โดยการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรในทุกขั้นตอน“ก่อนหน้านี้ผมไปเห็นคูโบต้าจัดแสดงเครื่องจักรกลการเกษตรและสาธิตการใช้งานไร่อ้อย เลยมีโอกาสได้ไปดูและเห็นว่ามีเครื่องจักรที่มาใช้ไร่อ้อยได้หลายขั้นตอน อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่มาอธิบายและให้คำแนะนำต่างๆ  ซึ่งผมมองว่าน่าสนใจและน่าจะคุ้มค่า ถ้านำมาใช้ในแปลงของตัวเอง เลยติดต่อเจ้าหน้าที่มาสอนและทดลองปลูกอ้อยในพื้นที่ของผมประมาณ 5 ไร่ก่อนครับ โดยก่อนที่จะมาปลูก ผมเห็นทีมงานนำปอเทืองมาปลูก แล้วทิ้งไว้สักระยะนึง จากนั้นก็ไถกลบปอเทือง และใช้แทรกเตอร์ติดผานระเบิดดินดาน ไถเตรียมดินให้ลึกประมาณ  40-50 ซม. เพื่อเปิดช่องให้น้ำฝนเข้าไปกักเก็บที่ใต้ดิน  จากนั้นก็ใช้ผานพรวน ไถกลบวัชพืชให้อยู่ใต้ผิวดินอีกรอบ เพื่อปรับโครงสร้างดินให้ร่วนซุย และใช้โรตารี่ ปั่นดินให้ละเอียด เพื่อปิดผิวหน้าดินและลดการสูญเสียความชื้นใต้ดิน ช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความงอกของท่อนพันธุ์อ้อยให้ดีขึ้น”

นายอินสม อธิบายต่อว่า ในขั้นตอนการเพาะปลูก ทีมงานได้ใช้เครื่องปลูกอ้อยแบบร่องคู่ เพื่อให้สามารถนำแทรกเตอร์ขนาดเล็กติดเครื่องฝังปุ๋ย เข้าไปใส่ปุ๋ยในร่องอ้อยได้ ทำให้อ้อยได้รับปุ๋ยอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ ยังใช้แทรกเตอร์ขนาดเล็กติดอุปกรณ์โรตารี่ วิ่งเข้าไปปั่นดินและกำจัดวัชพืชในช่องว่างระหว่างแถวอ้อยได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ช่วยให้ตนเองประหยัดค่าปุ๋ยลดลง และต้นอ้อยยังโตเป็นแถวสวยงาม โดยปลายปีนี้ จะถึงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิต ตนเองคาดว่า อ้อยไร่นี้น่าจะขายได้ราคาดี และค่าความหวานน่าจะได้มาตรฐาน“เท่าที่ผมสังเกต แปลงของคูโบต้าจะมีลำต้นของอ้อยที่อ้วน ใหญ่ และสมบูรณ์ดีครับ และยังมีความสูงที่สม่ำเสมอกัน โดยผลลัพธ์ที่ผมเห็น ทำให้ผมตัดสินใจซื้อแทรกเตอร์คูโบต้ารุ่น M9540 มาใช้ในแปลงของผมเองด้วย เพื่อนำมาใช้งานในขั้นตอนการระเบิดดินดานครับ เพราะในอนาคต จะทยอยเปลี่ยนการปลูกอ้อยแบบเดิมๆ มาเป็นวิธีนี้ทั้งหมดครับ เพราะช่วยประหยัดต้นทุนการจ้างแรงงานคน และการใส่ปุ๋ย รวมไปถึงยังได้ผลผลิตอ้อยที่มีคุณภาพ”  

พบสิทธิประโยชน์ ความรู้พืชผล และอื่นๆ อีกมากมายเฉพาะสมาชิกเท่านั้น

เพียงกรอกข้อมูลให้ครบ รับคะแนนสะสมทันที 100 คะแนน

สมัครสมาชิกด้วยอีเมล สมัครสมาชิกด้วยเบอร์มือถือ

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว

X
X